รู้จักกับ Google Docs บริการฟรี ให้ทำงานเอกสารได้ทุกที่ ทุกอุปกรณ์

การพิมพ์งานเป็นส่วนหนึ่งที่หลายท่านจำเป็นต้องใช้ โดยเฉพาะผู้ใช้คอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊ค ตั้งแต่เด็ก จนถึงวัยทำงานและจนวัยแก่ชรา สิ่งที่ใช้เป็นประจำคือการพิมพ์เอกสารหรือพิมพ์งาน โดยในอดีตหลายท่านจะต้องเสียเงินส่วนหนึ่งซื้อซอฟต์แวร์พิมพ์งาน อย่าง Microsoft Office ซึ่งจะมีโปรแกรมย่อยอย่าง Word Excel PowerPoint มาใช้ในการทำงาน หรือโปรแกรมตระกูล iWork ของ Mac เป็นต้น แต่ปัจจุบันนี้คุณสามารถพิมพ์งานได้ฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องติดตั้งบนคอม ใช้ได้ตลอดไป แค่พิมพ์ผ่านทางบนเบราว์เซอร์ และผ่านแอพ ซึ่งบริการนี้เติบโตอย่างมากคือ Google Docs จาก Google นั่นเอง

รู้จัก Google Docs กันซะนิด

Google Documents หรือ Google Docs คือ เว็บไซต์ที่ให้บริการพิมพ์งานทางออนไลน์ ให้เราสามารถจัดการเอกสารได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เพียงแค่คุณมีบัญชี Google บัญชีเดียวก็สามารถใช้งานบริการ Google Docs ได้ โดยปัจจุบัน Google Docs มีโปรแกรมย่อยอยู่ 4ตัว คือ Docs , Slide , Sheet , Forms

แม้ว่า Google Docs นี้แม้ดูหน้าตาและรูปแบบเหมือนทาง Microsoft Office แต่ Google Docs เป็นรายแรกที่ให้บริการ Office บนเว็บไซต์ และสามารถใช้งานได้แบบฟรีๆ ไม่ต้องซื้อซอฟต์แวร์มาติดตั้ง ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรม ใช้งานได้ทันทีบนเว็บเบราว์เซอร์ ง่ายๆเพียงเข้าที่ docs.google.com แล้วเข้าทำการ sign in แค่นี้ก็สามารถดูเอกสารที่อยู่บน Google Drive หรือ Google Docs พร้อมทั้ง สามารถสร้าง,แก้ไขเอกสาร และคลิกเปิดอ่านเอกสารได้ทันที

รวมทั้งสามารถแก้ไขเอกสารพร้อมกับเพื่อนๆ ในหน้าเอกสารเดียวกันได้ด้วย เรียกกันว่าช่วยกันพิมพ์พร้อมกับเพื่อนได้เลยแม้อยู่สถานที่กันก็ทำงานพร้อมกันได้ โดยไม่ต้องเสียเวลา save และส่งไฟล์ไปๆมาๆด้วย โดยเราจะเห็นหน้าจอเดียวกันว่า เราและเพื่อนๆกำลังพิมพ์อะไรอยู่ในเอกสารเดียวกัน รวมทั้งการแชร์เอกสารก็สะดวกโดยการส่งลิงค์ หรือแชร์กับเพื่อนๆภายในกลุ่มได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องบันทึกลงบนคอมพิวเตอร์ Harddisk  flashdrive  เลย

กว่าจะมาเป็น Google Docs

ในส่วนบริการ Docs ชื่อเดิมคือ Writely.com  ซึ่งเป็นโปรแกรมแก้ไขเอกสารออนไลน์ สร้างโดยบริษัท Upstartle เมื่อเดือนสิงหาคม ปี2005 

และในส่วนของ Sheet นั้น Google ก็เปิดตัว  Google Spreadsheet ที่มีคุณสมบัติเหมือนโปรแกรมตารางของ Microsoft อย่าง Excel เมื่อเดือนมิถุนายน  2006 ซึ่งแต่เดิมพัฒนาจาก บริษัท  2Web Technologies ก่อนที่ Google ซื้อมาเป็นของตัวเอง เมื่อเดือนมิถุนายน 2005

และบริการ google docs เกิดขึ้น เมื่อ Google ซื้อกิจการ Upstartle ผู้พัฒนาโปรแกรมแก้ไขเอกสารออนไลน์ Writely.com เมื่อเดือนมีนาคม 2006 แล้วมาเปลี่ยนชื่อเป็น Google Docs มาจนถึงปัจจุบัน (หากคุณพิมพ์ writely.com ตอนนี้ก็จะเข้าสู่เว็บ google docs ) และสามารถทำงานร่วมกันกับ Google Spreadsheets ได้ด้วย

เตรียมการใช้งาน Google Docs


สิ่งที่ต้องมีสำหรับผู้ใช้ Google Docs คือ

ต้องมีบัญชี Google Accounts หากไม่มีก็สมัครผ่านทาง gmail.com หรือบนมือถือ Android ก็สมัครได้เช่นกัน ฟรี
สำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ต ระบบปฏิบัติการ Windows,Mac OS X, GNU/Linux ฯลฯ ต้องมีเว็บเบราว์เซอร์ในการรันเว็บไซต์ Google Docs ด้วย เช่น Internet Explorer , Microsoft Edge , Opera , Firefox , Safari และแนะนำอย่างยิ่งที่สุดคือ Chrome เพราะ Chrome จะมีปลั๊กอินบางส่วนเข้ากับการทำงานของ Google Docs ได้
ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ผ่านทางช่องทางใดทางหนึ่ง เช่น Hi-Speed Internet , Wi-Fi , 3G , 4G
อุปกรณ์ Mobile Device อื่นๆ ทั้งบน iOS อย่างเช่น iPhone , iPod Touch , iPad และ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต ระบบปฏิบัติการ Android ทุกรุ่น  ซึ่งคุณสามารถโหลดแอพที่เกี่ยวข้องกับ Google docs ได้ฟรี เช่น Google Docs , Google , Sheet Google Slide ได้ทาง App Store และ Play Store ซึ่งตัวแอพจะออกแบบเข้ากับมือถือ iOS และ Android ให้คุณพิมพ์งานได้สะดวกยิ่งขึ้น
วิธีการใช้งานเว็บ Google Docs อย่างรวดเร็ว
กรณีใช้คอมพิวเตอร์พีซี โน๊ตบุ๊ค ( iOS , Android , Linux , Chromebook )

เข้า Google Docs ที่ http://docs.google.com เพื่อพิมพ์งานทั่วไป แก้ไขเอกสาร  ( คล้ายกับ Micrsoft Words )
เข้า Google Sheets ที่  http://sheets.google.com  เพื่อแก้ไขเอกสารแบบตารางคำนวณ หรือไฟล์พวก excel ( คล้ายกับ Microsoft Excel )
เข้า Google Slides ที่ http://slides.google.com เพื่อสร้างสไลด์ นำเสนองาน ( ใช้ทดแทน หรือร่วมกับ PowerPoint ได้ )


แล้วทำการ Sign in ด้วยบัญชี Google เพื่อเข้าสู่หน้าพื้นที่ทำงานของตัวเอง ในตัวอย่างนี้จะเป็นของ Google Docs โดยจะโหลดเอกสารทั้งพวก Word หรือ Google Docs เองที่อยู่บน Google Drive  มาปรากฏในหน้าของ Google Docs ด้วย แต่ถ้าต้องการสร้างเอกสารเพื่อเริ่มต้นพิมพ์งานใหม่ ก็แตะที่ไอคอน + บริเวณ มุมขวาล่างของหน้าเว็บไซต์

จะเข้าสู่หน้าจอทำงานของ Google Docs หน้าตาก็คล้ายคลึงกันกับ Word  คุณสามารถพิมพ์งานใส่ภาพได้ตามต้องการ  เมื่อพิมพ์เสร็จก็ปิดหน้าต่างทันทีโดยไม่ต้องบันทึก เพราะ Google Docs บันทึกโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว

และยังสามารถเปิดงานนี้เพื่อแก้ไขต่อ ทั้งบนคอมพิวเตอร์ และทางแอพ Google Docs บนโทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต iOS และ Android ต่อได้เลย

นี่เป็นตัวอย่างคร่าวๆในการใช้ Google Docs ที่ท่านสามารถใช้งานได้ฟรี แม้เครื่องคอมของคุณหรือเครื่องอื่นอาจไม่มีโปรแกรม Microsoft Office ก็สามารถใช้ Google Docs ในการพิมพ์งานได้ง่าย และทำได้ทุกที่ทุกเวลา บนทุกอุปกรณ์จริงๆ

ที่มา : it24hrs
Share This Post:
Share on Google+

About The Author

Siamits Careeverythings